Hotline: 19005263

4 lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất không nên bỏ qua

Ngày đăng: 03-03-2021 14:55:26

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản rất quan trọng. Để hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện một cách hợp pháp thì cả hai bên cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Bạn hãy lưu lại những lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất dưới đây để tránh “tiền mất tật mang” khi thực hiện giao dịch.

Thông tin về giá trị hợp đồng mua bán nhà đất

Thực tế có rất nhiều người mua nhà thấy giá bán rẻ nên vội vàng ký hợp đồng để “giữ suất”, nhưng không biết rằng số tiền đó có thể chưa bao gồm chi phí bảo trì/ quản lý, VAT… Khi cộng thêm các khoản này, tiền mua nhà sẽ cao hơn rất nhiều, thậm chí đắt hơn ban đầu gấp nhiều lần.

Vì vậy, trong trường hợp mua căn hộ, khách hàng cần phải kiểm tra kỹ giá trị hợp đồng, nhất là phụ lục vật liệu hoàn thiện. Bởi nhiều dự án dù không công bố về việc bàn giao căn hộ xây thô, nhưng lại cắt giảm gần như tối đa phần nội thất. Ví dụ trần không trát sơn, nhà vệ sinh không đủ các tiện ích cơ bản, không có tủ bếp, không lắp đặt điều hòa…

Người mua cần tìm hiểu kỹ về hợp đồng mua bán nhà đất trước khi
Người mua cần tìm hiểu kỹ về hợp đồng mua bán nhà đất trước khi “xuống tiền”.

Những ràng buộc về pháp lý

Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ việc tranh chấp mà người mua nhà bị xử thua cuộc, đơn giản vì chủ quan, vội ký hợp đồng mà không đọc kỹ các điều khoản; thậm chí bị người bán “gài” những điều khoản không có trong luật.

bat mi bi quyet soi phap ly bat dong san hieu qua tu chuyen gia 2

Ví dụ, trong một số mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có điều khoản, khách hàng không được tự ý mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất mà phải có sự đồng ý và cho phép từ chủ đầu tư. Đây là điều khoản bất hợp lý vì tài sản nhà đất đã thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng vẫn chịu sự chi phối của người khác.

Lưu ý về diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Việc hợp đồng mua bán nhà đất chỉ ghi chung chung diện tích căn hộ mà không thể hiện rõ đó là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường có thể khiến nhiều người mua nhà nhầm lẫn. Bởi trên thực tế, hai cách tính diện tích này dựa trên phạm vi và thông số đo đạc hoàn toàn khác nhau.

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi mà nước có thể lan tỏa, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trong khi đó, diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường, bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

dien tich tim tuong la gi cach tinh dien tich can ho chung cu 7

Rất nhiều chủ đầu tư chọn phương pháp tính tim tường bởi cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, qua đó làm giảm đi đơn giá/m2, thu hút người mua. Khi đó, người mua nhà không chỉ bị thiệt về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau. Vì vậy, người mua cần xác định đúng diện tích sử dụng của căn nhà, tránh bị ảnh hưởng về quyền lợi.

Các vấn đề liên quan đến đặt cọc, phạt chậm thanh toán

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn nên khi giao dịch, hai bên thường thỏa thuận các điều khoản chi tiết liên quan đến vấn đề đặt cọc, phạt cọc, phạt chậm thanh toán… Tuy nhiên, việc thỏa thuận này có đưa vào hợp đồng hay không và thể hiện bằng câu chữ như thế nào lại là vấn đề người mua nhà cần lưu ý.

Vì vậy, các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất, đặt cọc, phạt chậm thanh toán, bên mua cần lưu ý kỹ để tránh gặp “bẫy” trong câu chữ và bị thiệt so với bên mua.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan