Hotline: 19005263

3 lưu ý quan trọng khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Ngày đăng: 03-03-2021 14:51:14

Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều chuyên gia nước ngoài từ nhiều lĩnh vực đến công tác cũng như làm việc nên nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài tăng cao. Đây cũng là một trong những đối tượng khách hàng mà mô hình cho thuê BĐS quan tâm do mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Thực tế, do đối tượng thuê là người nước ngoài có mang yếu tố pháp lý nên người đầu tư cần lưu ý để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, để việc kinh doanh trở nên thuận lợi.

Mang những ưu điểm như cho thuê được giá cao, người nước ngoài phần lớn đến làm việc là những người có tính kỷ luật và nguyên tắc nên thường thanh toán các chi phí đúng thời hạn, có ý thức giữ gìn an ninh và vệ sinh do lo ngại về vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Bên cạnh đó cũng phải kể đến những điều kiện khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà phải đảm bảo chất lượng căn hộ, thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định và cân nhắc khi lựa chọn khách thuê thông qua những yếu tố sau

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà

Theo Điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định việc cho người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện sau:

+ Bên cho thuê phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự.

+ Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Người nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam
Người nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật

Điều kiện với nhà cho thuê

 – Nhà ở phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; không thuộc diện đang bị tranh chấp, bị nhà nước thu hồi, kê biên.

– Phải đảm bảo chất lượng và an toàn, có hệ thống điện – cấp thoát nước tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà

 • Đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà, CMND của chủ hộ.
 • Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ, hồ sơ gồm giấy CNĐKKD, tờ khai mã số thuế và tờ khai thuế môn bài.
 • Đăng ký an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy
 • Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an phường.
 • Nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà cần nêu rõ những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên, có công chứng, chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền để tránh những trường hợp xảy ra rủi ro không mong muốn. Nê nêu rõ những chi phí sửa chữa hoặc đền bù nếu có hư hỏng hoặc thiệt hại xảy ra.
  Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc khi cho thuê nhà
  Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc khi cho thuê nhà

  Hợp đồng thuê nhà không được sử dụng ngoại tệ. Mọi đơn vị tiền tệ trong hợp đồng thuê nhà phải được quy đổi sang Việt Nam đồng. Các hợp đồng thuê nhà sử dụng đơn vị ngoại tệ khác đều bị vô hiệu hoá trước pháp luật khi xảy ra tranh chấp, rủi ro.
 • Nắm rõ những nguyên tắc trên sẽ giúp việc cho thuê diễn ra thuận lợi, tạo cảm giác thoải mái và yên tâm cho khách thuê. Thêm vào đó sẽ khiến người nước ngoài gia hạn hợp đồng thuê và giới thiệu với bạn bè và đồng nghiệp về dịch vụ này.

  Thông tin chi tiết về cho thuê căn hộ xin lòng liên hệ công ty TNHH BĐS 2Cs (trực thuộc Central Land Group) chuyên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

 • Mọi chi tiết liên hệ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q.7,  TP. Hồ Chí Minh

  08 1234 1186 – hotro@2cs.vn

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan